Ngày mưa nhớ 1 chuyện tình

Bữa rồi, ngày mưa nhiều nhất trong tháng 12, bạn nằm nhà đọc Ngày xưa có 1 chuyện tình của chú Nguyễn Nhật Ánh. Gần đến cuối truyện, nước mắt tự dưng rơi. Bánh bèo quá đỗi. Câu chuyện của chú khiến bạn nhớ một thời học sinh xao động của mình. Cũng những đứa bạn thân cùng thích thầm một đứa. Rồi tình bạn của nhóm cũng tan vỡ, sau khi tốt nghiệp. Người được nhỏ đáp lại tấm lòng, lại chọn cách ấu trĩ nhất của tuổi trẻ, rút lui với 10 ngàn lẻ 1 lý do. Theo thời gian, nhỏ cũng tìm được “Vinh” của nhỏ, cũng đã có gia đình êm ấm. Thấy tình yêu của hai đứa bạn, cũng đẹp, cũng lãng mạn y chang truyện. Cũng từ tình bạn, nhẹ nhàng nhích lên từng chút một, một ngày thay áo tình yêu, rồi gom góp từng chút yêu thương, để được về một nhà với nhau, thương qua đỗi. Nếu một ngày khả năng văn chương của bạn bị đột biến, chắc bạn sẽ viết về hai đứa nó, thật nhiều. Nhìn cách hai đứa bạn thân yêu nhau, vượt cả ngàn cây số (đúng nghĩa) để đến được với nhau, cùng nhau chịu mọi biến cố không phải tầm thường trong cuộc sống, vẫn nắm tay nhau, vẫn bước chung nhịp với nhau, khiến bạn giữ vững niềm tin một ngày nào đó tôi cũng sẽ có ai chung đường.

Sau khi hết bịnh, chẳng biết nên vui hay buồn khi bạn còn có 77-78 kg. Giảm cân theo cách bạn không ngờ và không mong muốn nhất. Cô hàng xóm đi du lịch gần tháng quay về thấy bạn khác mà giật mình. Bạn cười trừ, thôi thì tranh thủ giảm cân luôn. Biết đâu được trở về với thời đại hoàng kim 72kg. Sức khỏe của bạn hồi phục được một phần, nhưng muốn chắc xách ba lô đi bụi Myanmar đầu năm sau cả tuần với ku bạn thì không thể. Đành phải lỗi hẹn ku í lần hai. Thấy áy náy gì đâu, năm nay đã cancel ku ấy chuyến Châu Âu. Càng lớn, con đường mỗi đứa đi một khác, ngày một bận rộn, muốn cùng nhau đi đâu một chuyến đầy đủ đã không còn dễ, nên bạn tiếc nuối gì đâu những chuyến đi bị lỡ nhịp trên giấy. Như bây giờ, muốn cùng đi ra biển, cùng cắm mặt ăn với hai đứa bạn thân kể trên đã trở nên khó khăn vô cùng cực. Ku bạn bị leo cây 2 lần kể trên, cũng có một chuyện tình. Nhưng chuyện của hắn buồn hơn. Yêu nhau nhưng cả hai nhiều khác biệt về lựa chọn, về con đường để đi, về tương lai, nên đành chia tay nhau. Chia tay không phải vì hết tình cảm là chuyện đau đớn nhất mà một người có thể nói ra và quyết định khi vẫn còn yêu ai đó thật nhiều. Bạn khâm phục sự quyết đoán và quyết liệt của ku bạn, để giải thoát cho nhau. Bạn đã từng như vậy và không thể làm được như thế, đành chọn cách im lặng và bỏ chạy. Sự hèn nhát của tuổi trẻ sẽ trở thành nỗi cắn rứt mãi sau này. Có lẽ chỉ đến khi thấy người kia hạnh phúc, nỗi cắn rứt ấy mới có thể nguôi ngoay.

Hai tuần rồi, bạn có thử quen và trò chuyện với 1 số bạn nữ, đa phần đều nhạt và trống rỗng. Thường sau bữa nói chuyện đầu tiên, chẳng có thêm chút xíu nào hứng thú để có thể tiếp tục làm bạn, để có thể cùng nhau ăn một bữa, cùng nhau uống một tách cafe. Có thể do tính bạn hơi ngạo mạn, nhưng thực sự khó có thêm một người bạn mới để cùng trò chuyện ở tuổi này. Bao lâu rồi bạn không có thêm bạn mới? Chắc cũng đâu đó 4-5 năm – từ hồi mẹ mất. Những người thân nhất, bạn tâm sự nhiều nhất, đi cùng bạn lâu nhất, lại là những người bỏ cuộc sớm nhất, bước ra khỏi cuộc đời bạn bất ngờ nhất. Ngày mưa nhiều nhất tháng 12, có một cô gái đang khóc trong rạp. Ngày mưa nhiều nhất tháng 12, có một chàng trai rơi nước mắt vì thấy cách mình yêu trong trang sách, cũng y chang cái cách để cho người mình thương lựa chọn đi theo tình yêu. Nếu truyện là kết thúc đẹp, khi cô gái nhận ra tình yêu thực sự của đời là Vinh – là người đàn ông đã nhẹ nhàng từng chút một vun đắp cho cuộc tình, thì cuộc sống thực tế, chàng trai không phải kẻ may mắn, cô gái đã bỏ đi. Ngày mưa nhiều nhất tháng 12, có hai người quen xa lạ cùng khóc mà không hề hay biết.

Sài Gòn tháng 12, có một chàng trai ngồi nhớ những cơn mưa đầy kỷ niệm.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s